Xác định 3 con đường lây nhiễm chính của virut Zika

Thứ Hai, 24/10/2016, 11:47 GMT+7

Tình hình còn nguy hiểm hơn khi thông báo căn bệnh này đã và đang xuất hiện tại TP. Hồ Chí Minh, điều này khiến người dân hoang mang, lo sợ sẽ xảy ra dịch bệnh như trên thế giới.

Bệnh do virus Zika rất khó nhận biết khi ước tính có khoảng 80% số người nhiễm virus Zika không có biểu hiện của các triệu chứng, bao gồm: sốt nhẹ, viêm kết mạc, nhức đầu, đau khớp và phát ban. Đặc biệt, Zika có thể gây ra chứng teo não đối với thai nhi trong bụng người mẹ bị nhiễm virus và ảnh hưởng nặng đến sức khỏe người mắc bệnh vì vậy điều bạn cần làm hiện tại là xác định con đường lây nhiễm của bệnh để phòng tránh sớm nhất.

Cộng đồng SucKhoe.MuaBanNhanh.com chia sẻ ý kiến cá nhân của mình về bệnh Zika:

Nguyễn Hòa chia sẻ: “Nghe tin sốt Zika xuất hiện ở TP. Hồ Chí Minh làm tôi và gia đình hoang mang lắm, lúc trước xem tivi thấy nó diễn ra mạnh ở các nước trên thế giới chứ đâu ngờ hôm nay nó lại xuất hiện gần nơi mình sống đến như vậy. Tôi và mọi người lo lắng nên tìm hiểu về bệnh thì được biết bệnh này cũng gần giống sốt xuất huyết lây lan qua đường mỗi đốt. Cả nhà tôi phải vệ sinh phòng ở gọn gàng, dẹp sạch những chậu, thùng nước có thể gây ra muỗi, ngủ phải móc mùng hết.”

Lê Hoàng cho biết: “Tôi cũng hay cập nhập tin tức nên cũng biết bệnh Zika đã xuất hiện mấy ca mắc bệnh và đang được theo dõi, lúc trước bệnh xuất hiện trên thế giới tôi cũng biết nó có thể lâu lan qua 3 đường muỗi đốt, tình dục, máu nên tôi với mọi người phải cẩn thận hơn nhé. Lúc này mình phải chủ động phòng bệnh cho mình chứ đừng để bệnh tới nơi rồi mới chữa.

Qua bài viết “Ba con đường lây nhiễm chính của virus Zika” được Phương Mai tổng hợp:

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nhiều bằng chứng khẳng định 3 con đường lây lan chính của virus Zika là qua đường muỗi đốt, quan hệ tình dục và truyền máu.

  1. Đường muỗi đốt

Tiến sĩ Tom Frieden, Giám đốc CDC cho biết muỗi Aedes, loài mang virus Zika, có thể hút máu được 4-5 người trong cùng một bữa ăn, có nghĩa là nó có thể lây lan dịch bệnh nhanh chóng.

Muỗi nhiễm virut Zika khi đốt vào người sẽ khiến bạn mắc bệnh

Muỗi nhiễm virut Zika khi đốt vào người sẽ khiến bạn mắc bệnh

Đến nay ở Mỹ, các quan chức y tế địa phương báo cáo có ít nhất 79 trường hợp nhiễm virus Zika khi du lịch, nghĩa là những người đó đã đến những vùng bệnh, bị nhiễm và phát bệnh ngay sau khi trở về nhà.

  1. Quan hệ tình dục

Các cơ sở y tế trên thế giới đã ghi nhận một số trường hợp lây truyền virus Zika qua đường tình dục, trong đó có một người ở Texas, Mỹ. Theo báo cáo, người này bị nhiễm virus sau khi quan hệ với một người bệnh vừa trở về từ Venezuela, nơi virus Zika đang bùng phát.

Đã có trường hợp phát hiện mắc bệnh Zika vì quan hệ tình dục

Đã có trường hợp phát hiện mắc bệnh Zika vì quan hệ tình dục

Theo CDC, virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch của nam giới 10 tuần sau khi bệnh khởi phát. Một số người nhiễm bệnh nhưng lại không có biểu hiện sẽ truyền virus cho các đối tác tình dục.

Vì vậy, CDC khuyến cáo những người đàn ông sống hoặc du lịch tới khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika nên tránh sinh hoạt tình dục, hoặc sử dụng các biện pháp phòng tránh như bao cao su, đặc biệt với phụ nữ mang thai để bảo vệ thai nhi.

  1. Truyền máu

Theo Reuters, đầu tháng 2, các quan chức y tế Brazil đã xác nhân 2 trường hợp nhiễm bệnh qua đường truyền máu từ người mang virus Zika

Nếu không may truyền phải máu của người nhiễm Zika sẽ khiến bạn mắc bệnh

Nếu không may truyền phải máu của người nhiễm Zika sẽ khiến bạn mắc bệnh

Các chuyên gia khuyến cáo việc hiến máu và truyền máu cần được đảm bảo và xét nghiệm virus cẩn thận. Tại Mỹ, các ngân hàng máu lớn, bao gồm cả Hội chữ thập đỏ Mỹ, đã yêu cầu người dân không nên hiến máu nếu họ vừa tới Mexico, vùng Caribbean, Nam hay Trung Mỹ trong vòng 28 ngày.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện sốt virus Zika có thể được tìm thấy trong sữa mẹ, nước bọt và nước tiểu. Tuy nhiên, tại thời điểm này vẫn chưa xảy ra trường hợp nào nhiễm virus qua các con đường này.

Hiện tại thông tin về tình hình dịch bệnh vẫn đang được theo dõi và kiểm soát, mọi người đừng nên quá hoang mang, hãy chủ động phòng bệnh cho mình bằng cách tìm hiểu về bệnh nhiều hơn. Hãy tự mình bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Nguồn: https://suckhoe.muabannhanh.com/xac-dinh-3-con-duong-lay-nhiem-chinh-cua-virut-zika-281.html

Tags: sức khỏe, bệnh zika, bệnh truyền nhiễm, teo não, tình dục, muỗi đốt, truyền máu
TimViecNhanh.org / Mẹo bổ ích
Tags: sức khỏe, bệnh zika, bệnh truyền nhiễm, teo não, tình dục, muỗi đốt, truyền máu
TimViecNhanh.org / Mẹo bổ ích